Họ đã chết như thế nào?: Juicero và câu chuyện buồn về phức tạp hóa vấn đề

0
3567

Trong thời đại 4.0, thời mà nhà nhà người người đều muốn có chút dính dáng gì đó đến Internet Vạn Vật, bất cứ anh hùng khởi nghiệp nào cũng muốn tạo ra những sản phẩm ngầu trông hiện đại ngầu lòi nhất. Thế nhưng, có những thứ vốn dĩ đã rất ổn rồi, việc cải tiến theo hướng phức tạp hơn sẽ chỉ dẫn đến những cái kết đắng…

Cũng giống như những anh hào nổi lên trong cơn sốt của Thung lũng Silicon, năm 2016, Doug Evans công bố sản phẩm của mình: Juicero – một cuộc cách mạng về nước hoa quả. Về bản chất Juicero là một chiếc máy ép nước hoa quả. Nhưng, điểm đặc biệt nằm ở chỗ, nó không ép hoa quả tươi mà sẽ ép nước ra từ 1 gói có sẵn – cũng do công ty bán. Và dĩ nhiên không thể thiếu internet, giúp máy có thể kết nối với điện thoại và bổ sung thêm vài tính năng rất ư là 4.0. Chiếc máy có giá ban đầu là 700 đô la (sau đó giảm còn 400) và một gói nước hoa quả dao động tầm 5-8 đô la.

Thoạt trông, đây là một sản phẩm rất độc đáo. Nó được CEO Evans quảng bá với hình ảnh mang chế độ dinh dưỡng thân thiện đến cho dân văn phòng – những người vốn rất bận rộn và phải thường dùng đồ ăn nhanh. Với mô hình kinh doanh dạng subscription – kì vọng người dùng trả tiền hàng tháng để mua gói nước hoa quả do công ty bán, Juicero khiến cho người ta nhớ đến Dollar Shave Club (anh chàng dao cạo râu đỉnh vkl mà eco từng kể qua), làm cho nhà đầu tư nhanh chóng kỳ vọng đây sẽ là một cú bom tấn mới. Nhiều quỹ đầu tư trong đó có Google đã rót vào công ty tổng cộng 120 triệu đô la, tất cả đều hoàn hảo, cờ đã cầm sẵn trong tay, chỉ còn chờ gió đông.

Nhưng đời không như là mơ, sau một thời gian được đón nhận và tung hô như giải pháp mới cho chế độ dinh dưỡng tiên tiến, đúng chừng 1 năm sau ngày ra mắt, Juicero đã thấy gió nổi lên. Tréo nghoeo thay, đó không phải gió đông mà là gió bão. Có hai nhà đầu tư nọ, vì không vừa lòng với CEO Evans đã đăng tải 1 đoạn clip lên Bloomberg về Juicero. Họ chỉ ra một điều khiến cho tất cả – từ khách hàng đã mua máy cho đến bộ sậu công ty – phải bàng hoàng: Juicero chỉ là một cục sắt vụn 400 đô la không hơn không kém.

Tại sao ư? Trước hết, chúng ta phải đi ngược lại về bản chất nhu cầu: người ta đến với Juicero để uống nước hoa quả một cách nhanh chóng. Để uống được nước hoa quả nằm trong những gói kia, người ta phải mua chiếc máy để ép nó ra. Tổng chi phí bỏ ra sẽ là 400 đô tiền máy + x đô la tiền gói hoa quả hàng tháng. Thế nhưng, mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ, nếu không cần chiếc máy mà vẫn uống được nước thì sao? Đó chính là đòn đau trời giáng mà đoạn clip trên thể hiện: bất kỳ ai cũng có thể ép được nước từ trong gói hoa quả Juicero ra bằng… tay không. Thế là, đùng một phát, chi phí uống nước hoa quả chỉ bằng đúng gói nước hoa quả, mà nếu vậy thì bất kỳ hãng thực phẩm quy mô lớn nào cũng có thể làm ra với giá rẻ hơn Juicero. Vậy, khách hàng còn cần chiếc máy làm gì?

Tính năng 4.0 ư? Hầy, nghĩ xem, ai lại trả 400 đô chỉ để có thêm vài tác vụ hiện đại chứ? Khách hàng cần nước uống, và chỉ thế là đủ, phần còn lại có thì tốt mà không có cũng chả sao. Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ khi đoạn clip trên được công bố, Juicero tuột dốc không phanh. Cuối cùng, vào tháng 9/2017, Doug Evans tuyên bố bỏ cuộc. 120 triệu đô la của nhà đầu tư tan thành mây khói, tất cả chỉ vì một suy nghĩ phức tạp hóa vấn đề được bơm lên quá đáng.

Cơn mơ mộng dù có đẹp đến mấy thì cuối cùng, người ta cũng phải tỉnh giấc. Juicero đã trở thành một bài học kinh điển cho sự điên rồ của thời đại 4.0 – nơi con người sẵn sàng đốt tiền kết nối Internet để… uống nước hoa quả. Nhà khoa học từng khoét 2 lỗ cho 2 con mèo lớn nhỏ mà sống dậy chắc cũng phải chào thua!

Previous articleNăm 2018 của Ecoblader
Next articleKhông có gì là không thể?