Không có gì là không thể?

0
3304

Trong một tiểu cảnh của phim 3 chàng ngốc (3 Idiots), khi hai sinh viên Farhan và Raju được mời đến gặp ngài hiệu trưởng “Virus”, họ nhận được một lời đề nghị đại loại thế này: Ai chịu chuyển qua ở chung phòng với gà cưng Chatur của ông sẽ được ông xem xét nâng đỡ điểm.

Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như tay Chatur này không phải một gã cực kì đáng ghét và hai anh chàng này đang ở cùng người bạn thân Rancho – chàng trai thông minh xuất chúng nhân vật chính. Đến lúc này thì họ buộc phải đưa ra quyết định, hoặc “phản bội” tình bạn chạy theo điểm số – đi kèm với đó là tương lai xán lạn, hoặc vẫn ở cùng Rancho và phó mặc điểm số cho thực lực của mình.

Farhan thì có gia đình cũng khá giả, thực sự thì anh cũng không đến nỗi bị áp lực vì điểm số hay tương lai gì cao xa. Thế nhưng, Raju thì khác, nhà anh rất nghèo, bố lại đang nằm liệt giường, chị gái thì không lấy được chồng do thiếu của hồi môn. Ở một xã hội phân hóa giàu nghèo mãnh liệt như Ấn Độ thì đây đúng là thảm họa. Tất cả trọng trách đều đặt lên vai, và lẽ dĩ nhiên anh chàng rất cần điểm số.

Trong nỗ lực động viên bạn mình đừng chạy theo cám dỗ của điểm số, Farhan đã thốt ra câu: Nothing is impossible. (Không có gì là không thể.) Liền ngay sau đó, Raju vơ lấy chai kem đánh răng trên tay Farhan, bóp ra hết trên lòng bàn tay và bảo:

“Cậu nói Không có gì là không thể đúng không, vậy thử nhét hết đống kem đáng răng vào chai đi?”

Đây là một cảnh tượng hài hước. Farhan không làm được. Và Raju đã chuyển phòng. Mọi chuyện dĩ nhiên về sau cũng kết thúc có hậu, nhưng rất nhiều người ắt hẳn đã nghĩ Raju lựa chọn sai.

Thực tế thì vụ nhét kém đánh răng nếu có đủ máy móc và phương tiện thì ít nhiều có thể làm được, đó là câu trả lời cho các thanh niên đang có ý định cãi trong đầu. Khẳng định luôn là có thể làm được.

Nhưng, thậm chí nếu như vậy, Raju vẫn không hề sai. Có những chuyện có thể làm được, nhưng khi nào và thế nào mới là vấn đề. Việt Nam có thể vô địch World Cup – đâu ai đánh thuế giấc mơ phải không? Nhưng chắc chắn không phải là World Cup sắp tới, không phải là chuyện trong một sớm một chiều. 18h30 ngày mai thì bạn có thể là tỷ phú, nhưng ngày mai nào mới được? Một trái tim nóng cùng một cái đầu lạnh kèm theo một ý tưởng đột phá, bạn có thể là startup tỷ đô tiếp theo, ok. Vậy khi nào thì chúng ta bắt tay vào làm hay trả lời hàng tá câu hỏi mà các startup chết yểu đã không giải đáp được?

Tương tự như vậy, dẫu cho thực sự có thể nhét được đống kem đáng răng kia vào chai đi chăng nữa, chi phí và kĩ thuật sẽ là rất tốn kém – vượt quá tầm của một người bình thường. Giải pháp dễ và tiết kiệm nhất lúc đó là đi mua một chai kem đánh răng mới. Cũng như cách Raju lựa chọn theo hướng được nâng đỡ điểm mà không phải mạo hiểm sức học có hạn của mình. Anh không hề sai, anh chỉ suy nghĩ theo hướng thực tế nhất trong hoàn cảnh của mình.

Không có gì là không thể. Đúng, nhưng đừng để câu nói đó làm mờ mắt những quyết định. Tinh thần mạnh mẽ là thứ rất cần thiết, nhưng cần thiết hơn nữa chính là khả năng thực tế hiện thực hóa vấn đề. Khát vọng lớn là tốt, nhưng tốt nhất là hãy đặt vào hoàn cảnh ngày mình còn sống mà nghĩ hướng lựa chọn. Vì cuối cùng thì, ước mơ sẽ vẫn chỉ là mơ ước nếu không thể biến thành hiện thực, phải không?

Previous articleHọ đã chết như thế nào?: Juicero và câu chuyện buồn về phức tạp hóa vấn đề
Next articleChọn cách chiến bại