Vận may tự tạo

0
3932

Thử tưởng tượng bạn đang đứng trên một chỏm núi và cầm một quả bóng rổ. Bên dưới vực cách chừng 200m là một cái rổ được bắt vào vách đá – đồng thời cũng là mục tiêu của bạn. Bạn bước lên, ném quả bóng xuống… và bingo, quả bóng vào rổ. Bạn đã lập kỷ lục Guinness cú ném bóng vào rổ từ khoảng cách cao nhất thế giới. Xin chúc mừng.

Nhưng, khoan, chờ đã. Đó là độ cao 200m (bằng 2/3 chiều cao tháp Eiffel) chứ không phải 2m hay 20m. Làm thế quái nào một người bình thường có thể ném bóng vào rổ từ khoảng cách vi diệu như thế? [Tay viết bài này lấy ví dụ xàm rồi, chuẩn bị bình luận chửi thôi!]

Ấy vậy mà nó lại là sự thật. 100%. Đó là kỷ lục Guinness thế giới được lập bởi nhóm How Ridiculous của 3 anh chàng người Úc vào ngày 13/01/2018 tại thác Maletsunyane, châu Phi.

Bạn có lẽ đang nghĩ rằng họ ăn may. Cũng đúng, có câu trăm nghe không bằng một thấy, nhưng ở đây mới chỉ cần nghe thôi cũng cảm nhận được độ khó, rằng xác suất để thành công trong cú ném này phải ít hơn 1% vài dấu phẩy thập phân. Nếu không có vận may thì không một ai có thể đạt được xác suất thành công thấp đến như vậy.

Rõ ràng là họ đã may mắn trong cú ném thành công đó. Nhưng có điều là, vận may đó không phải từ trên trời rơi xuống. Trước khi ném được quả bóng vào rổ từ độ cao như vậy, nhóm How Ridiculous đã từng tập ném ở những độ cao thấp hơn rất nhiều và nâng dần dần lên. Lần gần nhất trước khi tiến hành cú ném ở châu Phi, họ đã chinh phục được độ cao 180m tại một con đập ở Thụy Sỹ. Và ngay cả trước khi lập được kỷ lục Guinness, họ cũng phải mất đến… 6 ngày thử ném liên tục cho đến khi thành công.

Bí quyết thành công của họ đơn giản = tập luyện cật lực x thực hiện liên tục x vận may. Từ bên ngoài nhìn vào, chúng ta những tưởng rằng họ chỉ có may mắn. Nhưng dẫu cho có may mắn thế nào đi chăng nữa mà thiếu đi hai thành tố trước đó, kết quả vẫn chỉ là con số không. Đó chính là lý do tại sao:

Người trúng số độc đắc trước hết phải cần mua vé số [thường là nhiều lần].

Manchester United thời Alex Ferguson hay mang tiếng “ăn rùa” nhưng cần phải nể sợ những đường nhồi bóng có độ cuộn sắc sảo và liên tục vào vòng cấm.

Abraham Lincoln liên tục thất bại trên nghị trường chính trị trong suốt 20 năm nhưng cuối cùng đã đắc cử chức vụ Tổng thống Mỹ.

Peter Jackson từ một đạo diễn không mấy tiếng tăm với xấp kịch bản The Lord of the Rings (Chúa tể những chiếc nhẫn) bị cả tá hãng phim từ chối vươn lên hàng ngôi sao sau khi có một hãng cuối cùng duy nhất là New Line Cinema gật đầu.

Hay cái cách đội bóng đá Việt Nam tự cải thiện trình độ và thể lực để chống chọi lại những đối thủ cao to vượt trội trước khi bước vào được loạt sút luân lưu.

Nhiều, nhiều nữa những trường hợp tương tự như thế thành công “nhờ ăn may thôi” – như cái cách nhiều người muốn nghĩ. Nhưng chẳng có may mắn nào có thể lặp lại hay giúp một người thành công mãi nếu như bản thân người đó không tự thân vận động. Rõ ràng cuộc đời có một thứ gọi là vận may, nhưng nó không thể xuất hiện trước những người chỉ biết ngồi yên chờ sung rụng. Rùa cũng phải bò mới thắng được thỏ, hay anh thanh niên vẫn phải chặt được 100 đốt tre thì mới hóa được thành cây tre thật dài. Ngay cả những nhân vật cổ tích giả tưởng như thế còn phải nhấc mông lên tự tạo vận may thì không có nghĩa lý gì phép màu sẽ tự đến bên ngoài đời thực cả.

Thế giới này vốn dĩ là thực, vận may cũng là thực, nhưng nếu không phải do bạn tự tạo, vậy thì ai?


Nếu bạn cảm thấy thích bài viết này, bạn là người rất thích những ý tưởng suy ngẫm đột phá về thành công và phát triển cá nhân.

Những quyển sách có thể phù hợp với bạn là: Điểm mù, Lối tắt khôn ngoan, Những cánh đồng kim cương, Kiếm sĩ bắt ruồi. Sách có thể mua tại https://tiki.vn/cua-hang/ecoblader

Previous article#2009-2019 và câu chuyện từ rác hóa vàng của một bài hát trị giá hàng triệu đô la
Next articleBài Magic và nơi sáng tạo bắt đầu