Vận may “chuẩn bị”

3
3182

“Cờ ra là con mấy, con mấy gì ra…”

Khi người tạm gọi là “nghệ sĩ lô tô” biểu diễn ở mấy hội chợ, có cảm tưởng như anh ta sẽ chẳng bao giờ hết ý tưởng. Cứ hễ bóc ra được một con số bất kỳ, anh ta sẽ ngay lập tức cất lên câu hò hay bài hát nào đó. Quy tắc thì cũng tương đối đơn giản, câu từ cuối trong bài ca đó phải tương đối có vần với con số trên tay.

“… xa là nhớ, gần nhau là cười… là con số 10….”

Nhưng vấn đề là không chỉ có con số 10 mới có vần “ươi”. Đời đâu đơn giản đến vậy. Còn đó một lô những con số hàng chục 20, 30, 40… trong bộ số. Người nghệ sĩ không thể cứ hát mãi một bài khi bốc trúng mấy con số này. Anh ta phải hát bài khác có vần điệu, và vẫn còn cả lô vần những con số khác từ 1 đến 9.

Bí quyết của anh ta cũng không có gì cao siêu: chuẩn bị sẵn từ trước. Vì không biết mình sẽ bóc trúng con số nào và mất bao lâu sẽ có người chiến thắng, nên người nghệ sĩ phải chuẩn bị cơ số những bài hát dự phòng – và làm trong tâm thế không biết lô đề… [à nhầm] định mệnh sẽ gọi tên con số nào.

Ấy thế mà bí quyết trong một trò chơi dân gian có phần xưa cũ ấy lại chính là chìa khóa thăng tiếng trong kỷ nguyên internet mà không nhiều người nhận ra…

Tháng 1 năm 2010, một người Mỹ tên Paul Vasquez đăng một đoạn clip lên Youtube quay cảnh anh đang cực kì xúc động khi nhìn thấy cầu vồng đôi xuất hiện. Không ai quan tâm. 6 tháng sau, người dẫn chương trình đêm khuya Jimmy Kimmel phát hiện và chia sẻ đoạn clip này lên Twitter của mình với câu bình luận “video hài nhất quả đất.”

Trước khi bước sang diễn biến tiếp theo thì chúng ta hãy đến với một đoạn clip khác, và người đăng chính là một cô gái gốc Việt tên Michelle Phan. Khoảng cùng thời điểm đoạn clip của Vasquez được chia sẻ, đoạn clip của Phan cũng đang được cộng đồng mạng viral với tốc độ chóng mặt. Đoạn clip chỉ cách trang điểm giống Lady Laga trong bài hát “Bad Romance” và chỉ trong một thời gian ngắn, cái tên Michelle Phan đã bước vào vũ đài danh vọng.

Sau khi bỗng nhiên nổi tiếng trên mạng, Vasquez làm và đăng thêm 1.300 video clip nữa, lấy cảm hứng từ thành công của đoạn clip “Double Rainbow” ban đầu, nhưng kết quả thì chẳng đâu vô đâu. Anh cố tìm lại hào quang quá khứ của mình, nhưng kết cục chỉ dần chìm vào quên lãng.

Phần Michelle Phan, cũng sau thành công tình cờ rớt trúng đầu, cô vẫn tiếp tục làm clip. Điều khác biệt nằm ở chỗ, giờ đây, cô chính là nữ hoàng trang điểm trên mạng, nữ Youtuber có lượng người xem hàng top thế giới và đạt được rất nhiều hợp đồng quảng cáo mỹ phẩm.

Hai đoạn clip, nổi lên xem xem nhau, nhưng kết cục hoàn toàn trái ngược. Và mấu chốt khác biệt của họ, không đâu xa lạ, chính là bí quyết của anh chàng nghệ sĩ lô tô bên trên.

Khi cả hai bất ngờ nổi tiếng, hàng triệu người sau khi xem xong clip của họ – theo thói quen dễ hiểu – đã vào lùng sục xem họ có còn đoạn clip nào khác không. Với cô nàng trang điểm, cô có hàng chục đoạn clip từng làm miệt mài trước đó. Tuy không có bao nhiêu người xem, nhưng chất lượng vẫn rất chỉn chu, thể hiện một sự chuẩn bị sẵn công phu từ trước. Còn đối với Vasquez, đó là đoạn clip gần như đầu tiên của anh, anh chỉ vô tình ăn may và không có một nền tảng sẵn có nào cả. Và trong một thời đại mà anh không biết mình sẽ bất ngờ nổi tiếng khi nào, không có sẵn sự chuẩn bị đồng nghĩa với việc bị gán ngay mác “nó chỉ ăn may thôi.”

May mắn có thể có, nhưng không ai ăn may hoài được. Ta vẫn cần may mắn để trở nên nổi tiếng, dĩ nhiên rồi, nhưng chính những sự chuẩn bị thời gian về trước mới chính là mấu chốt quyết định liệu “vận may” đó sẽ kéo dài đến đâu. Danh vọng thì ai cũng thích, nhưng không phải ai cũng thích bỏ ra khoảng thời gian dài miệt mài chuẩn bị – mà không biết liệu mình có bao giờ lên hương?

Làm mà không biết sẽ đi đến đâu chính là thử thách cam go nhất quyết định thành công khi thời khắc đến. Thần may mắn có thể gõ cửa nhà bạn hôm nay, ngày mai, hay lâu thật lâu nữa mà không ai biết được. Cuối cùng, chỉ có một điều chắc chắn nhất mà ai cũng có thể làm được: chuẩn bị sẵn đi.


Nếu bạn cảm thấy thích bài viết này, bạn là người rất thích những ý tưởng suy ngẫm đột phá về thành công và phát triển cá nhân.

Những quyển sách có thể phù hợp với bạn là: Lối tắt khôn ngoan, Những cánh đồng kim cương, Hắn và thằng bạn, Điểm mù . Sách có thể mua tại https://tiki.vn/cua-hang/eco-trading hoặc ecoblader.com/sach

Previous articleNgười bạn yêu quý nhất và màn du kích ảo diệu của Volvo
Next articleMón ăn thừa thãi

3 COMMENTS

  1. Nhắc nhở tác giả đã mượn ý tưởng thì phải ghi nguồn nhé. Lấy gần như từ sách Smartcut ra nhưng lại để hiển nhiên như ý tưởng của mình.

    • Ah thật ra đây là bài viết để giới thiệu cho mọi người tìm đọc quyển sách Smartcuts đó bạn 🙂

Comments are closed.