Bí quyết

2
3639

Thoạt nhìn vào một võ sĩ sumo, ấn tượng đầu tiên nảy ra trong đầu bất kỳ ai ắt hẳn chỉ là một chữ: mập.

Không phải kiểu mập đô con gì đâu, là mập, theo nghĩa đen, với đầy mỡ núc ních quanh người.

Rõ ràng để “mập” được như vậy họ phải ăn một lượng thức ăn khủng mỗi ngày. Một võ sĩ sumo trung bình tiêu thụ đến 7.000 calories, gấp 3-4 lần mức độ cần thiết của người bình thường.

Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc rằng, tại sao, trông mập khủng như thế nhưng họ lại không bị mắc những chứng bệnh do béo phì gây nên?

Coi nào, một người bình thường khi số cân nặng vượt qua mốc 100 kg nhìn chung đã cảm thấy vấn đề. Với mức độ béo phì khủng, nếu không có giải pháp ngăn chặn, hàng loạt vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tiểu đường và đau tim sẽ chực chờ tiễn ta xuống mồ.

Nhưng thế quái nào mấy võ sĩ sumo vốn có cân nặng gấp 3-4 người bình thường lại sống khỏe đến thế?

Nhìn bằng mắt thường thì người béo phì và võ sĩ sumo đều có vẻ ngoài mập như nhau, và nếu hai vật thể có bề ngoài như nhau nhưng hoạt động khác nhau thì xác suất rất cao khác biệt đến từ bên trong.

Người béo phì thông thường có rất nhiều mỡ thừa tập trung sâu bên trong phần bụng. Tại đây chúng sẽ quấn vào tuyến tụy, gan và những cơ quan nội tạng khác. Phần mỡ nội tạng này sẽ đi vào máu và hàng loạt hậu quả nghiêm trọng sẽ từ từ xuất hiện.

Nhưng khi các nhà khoa học xem kết quả chụp CT cơ thể võ sĩ sumo, họ hoàn toàn không thấy nhiều mỡ nội tạng. Họ cũng có mỡ, nhưng phần lớn lượng mỡ lại tập trung dưới da. Kinh ngạc thay, mức độ mỡ trong máu lẫn cholesterol của họ vốn chỉ ở mức bình thường, nếu không muốn nói là khỏe mạnh.

Điều làm nên khác biệt của họ nằm ở chỗ: họ có cường độ tập luyện rất cao. Đang nghĩ đến mấy buổi tập gym 1-2 tiếng của bạn chứ gì? Muỗi thôi! Một võ sĩ sumo thông thường sẽ tập luyện đến hơn 7-8 tiếng một ngày, với cường độ khủng. Và chính việc này giúp sản sinh ra các loại hormone giúp cơ thể họ ngăn ngừa việc sản sinh chất béo nội tạng.

Túm lại, một võ sĩ sumo phải cày ải gấp 3-4 lần người bình thường để có thể ăn gấp 3-4 lần người bình thường và giữ được thể trạng khủng gấp 3-4 lần người bình thường để thi đấu mà không bị toi sớm.

Thấy ai đó học giỏi hơn, khỏe mạnh hơn, giàu có hơn ta x lần và nghĩ đến hỏi thăm bí quyết? Có lẽ không cần nữa đâu. Thiên hạ cứ làm mọi chuyện phức tạp lên mà chẳng cho ta được câu trả lời nào hữu dụng ra hồn cả. [Cứ tự ngẫm lại thử xem?]

Võ sĩ sumo thì cứ đơn giản: anh muốn mập mà không chết – anh muốn ăn gấp nhiều lần người khác; ok, vậy hãy tập nhiều hơn người khác thôi.

Bí quyết ư? Không có bí quyết gì cả.

Previous articleChuyên môn
Next articleQuyền trợ giúp

2 COMMENTS

  1. Khoan đã, ok tôi sẽ không hỏi họ bí quyết làm sao để siêu giỏi, siêu đẹp, siêu giàu…nữa. Nhưng ít ra họ có thể cho tôi bí quyết để có thể cố gắng x3,14 lần người khác như họ chứ!! Đừng bảo với tôi là “ask yourself” vì thực sự tôi k biết làm như thế nào cả :((

Comments are closed.