Nguy hiểm hay điên?

1
4832

Khi anh chàng luật sư biểu tượng cho chính nghĩa Harvey Dent mất nát nửa khuôn mặt của mình, Joker đã xuất hiện và trao cho anh một khẩu súng.

Đó là chính là phân cảnh đánh dấu chút hy vọng cỏn con về công lý còn sót lại đã tắt ngúm trong phim The Dark Knight (2008).

Joker, như thường lệ, trao cho Dent 2 lựa chọn: chĩa súng vào đầu kết liễu hắn ngay tại bệnh viện, hay cùng nhau phá hủy thành phố đen tối này.

Người ta cứ nghĩ ờ thì tay Dent này xong rồi, cả đời đấu tranh giờ người không ra người, ma không ma thế này, còn ý nghĩa gì để sống nữa? Cơ bản anh ta sẽ đi vào ma đạo là chắc, tay Joker quả thật dễ khiến người ta điên theo.

Thoạt trông, ai cũng tưởng Joker thật liều lĩnh bất cần – y như cái cách hắn vẫn luôn xuất hiện từ đầu đến cuối phim. Nhưng đó cũng chính là điểm bấu víu mà rất nhiều anh hào đã hiểu sai để rồi áp dụng sai lầm vào cách sống.

Hãy nhìn một lần nữa thật kỹ tấm hình trên.

Đúng là Joker khi đó đang trao cơ hội cho Dent giết mình, nhưng hãy chú ý động tác tay phải của hắn. Ngón tay trỏ luôn giữ thật chặt cái lẫy đạn. Để nếu như trong tình huống xấu nhất, khi Dent có điên lên bóp cò thật, súng cũng không hề nhả đạn.

Harvey Dent có thể hóa ác theo hắn thật, nhưng lấy gì chắc chắn anh ta sẽ không một phát kết liễu hắn? Dĩ nhiên thì sau đó Dent đã sa vào bẫy tâm lý theo đúng như kế hoạch, nhưng giả như có gì bất trắc, có một điều chắc chắn rằng: Joker trước sau gì cũng không chết với cây súng này. Một điều tiên quyết hết thảy mà hắn đã dự liệu trong tình huống xấu nhất.

Vốn dĩ, một tên tội phạm hàng đầu khét tiếng như thế không thể chỉ nổi danh vì điên loạn hay bất cần. Ẩn sau mọi hành vi ngông cuồng đó luôn là một sự tính toán và dự phòng cho những tình huống xấu nhất có thể. Đó thực sự mới chính là siêu năng lực của Joker – một gã nguy hiểm nhưng luôn tỏ ra điên.

Ấy vậy mà rất nhiều người không hiểu được hết cốt lõi. Họ chỉ nghĩ ờ cứ YOLO như Joker là sẽ trông ngầu lòi, cứ giang hồ chất chơi trên mạng là sẽ danh tiếng hơn Bố già, cứ chơi nổi phủ vàng đầy người là ra dáng số má. Điên như Joker còn có cái tay giữ lẫy súng, còn đây họ chẳng hề có một suy tính nào, và kết cục của những kẻ điên mà tỏ ra nguy hiểm thì ai cũng biết…

Không ai ngán những kẻ điên nhưng tỏ ra nguy hiểm cả, người ta chỉ sợ những kẻ nguy hiểm tỏ ra điên.

Previous articleTrông chờ vào ai?
Next articleNhững chiêu trò quảng cáo: Màn like dạo bâng quơ và tin ém bí mật của Burger King

1 COMMENT

Comments are closed.