Mất mát cần thiết

0
3228

Khi Doctor Strange lướt qua những viễn cảnh tương lai để tìm kiếm cơ hội chiến thắng Thanos trong Avengers: Infinity War (2018), anh đã nhìn thấy 14.000.605 trường hợp. Và trong tất cả số đó, chỉ có duy nhất 1 trường hợp các siêu anh hùng có thể chiến thắng.

Mấu chốt nằm ở chỗ chiến thắng đó không phải xảy ra lúc anh cùng đồng đội mình phục kích Thanos ở hành tinh Titan. Họ vẫn phải đánh nhưng là để… thất bại, và khi Thanos định ra tay kết liễu Iron Man, chính anh sẽ tự nguyện giao ra viên đá thời gian – một cách khá ư là dễ dàng.

Vấn đề nằm ở chỗ, không phải Strange sợ chết hay quá lo cho tính mạng Iron Man đến nỗi hy sinh viên đá. Bởi vì anh đã nhìn thấy trước 1 cửa chiến thắng duy nhất, và như chúng ta đã biết trong Avengers: End Game (2019), chính Iron Man là nhân vật mấu chốt nhất trong chiến thắng đó. Không phải anh ta không thể chết, mà là chưa phải lúc.

Tương tự như vậy, để chiến thắng, tất cả những mất mát hy sinh 50% mà nhân loại lẫn các siêu anh hùng khác sau đó chịu đựng trong 5 năm đều rất… cần thiết. Nếu có cách tốt hơn, có thể Strange đã chọn, nhưng chính vì đó là cách duy nhất để chiến thắng, nên những hy sinh đó đều không thể tránh khỏi. Và đỉnh điểm chính là giây phút Strange giơ số 1 lên cho Stark, cả 2 người đều biết, mấu chốt chiến thắng cuối cùng chính là:

Iron Man phải chết.

Black Widow, Vision, hay những cái chết khác tương tự, đều không thể tránh khỏi.

Để đánh đổi được 1 cơ hội chiến thắng duy nhất trong 14.000.605 trường hợp.

Không có thành quả nào có thể đạt được mà thiếu đi những mất mát. Chiến thắng càng vĩ đại, hy sinh càng lớn lao. Rất nhiều anh hào khởi nghiệp trước khi thành công đã phải nếm trải những thất bại ngậm ngùi cay đắng mới rút ra được bài học xương máu. Những công ty lớn tồn tại trăm năm đều đã trải qua đủ những thăng trầm từ khó khăn chiến tranh cho đến buộc phải lột xác sản phẩm của chính mình mới vững vàng được đến ngày hôm nay.

Chiến thắng dễ dàng thì dĩ nhiên ai chẳng muốn, nhưng đời hiếm khi cho con người ta được toại nguyện đơn giản. Trước bình minh luôn là đêm dài tăm tối, sẽ có nhiều lúc để đạt đến thành tựu, con người ta phải hội tụ đủ rất nhiều mất mát đớn đau. Cũng như Strange, quyết định cuối cùng dĩ nhiên rất khó khăn, nhưng hãy nhớ một điều rằng: có những mất mát là không thể tránh khỏi, và nếu không lựa chọn, mọi sự cuối cùng còn có thể tồi tệ nhiều hơn.

Previous articleNhững thứ vô hại
Next articleLỡ có gì sai sao?