Một chữ cái và cú thiệt hại 10 triệu đô la

0
2133

Phàm đánh máy thì sai cũng là lẽ thường tình. Đó là một lỗi mà bất kì ai dù có quen tay đến mấy cũng có lần mắc phải. Thế nhưng, trong giới kinh doanh, ngay cả những lỗi tưởng chừng như nhỏ nhặt như thế cũng tiềm ẩn hiểm họa khôn lường…

Năm 1988, một công ty dịch vụ du lịch nhỏ Banner Travel Services tại California, Mỹ quyết định mua 1 mẩu quảng cáo trên dịch vụ kiểu Trang Vàng của Pacific Bell. Đại loại nội dung cũng không có gì to tát, chỉ là giới thiệu các dịch vụ du lịch và nhấn mạnh vào đặc điểm “exotic” (kì thú) vốn là thế mạnh phiêu lưu thám hiểm của công ty.

Mọi chuyện sẽ không có gì để nói nếu như nhân viên phụ trách soạn nội dung quảng cáo này – mà cụ thể là anh chàng nào đó phụ trách đánh máy – trong lúc làm việc không tơ tưởng và [quen tay?] gõ nhầm chữ “exotic” lệch đi một chữ cái thành “erotic” (dâm đãng). Tất cả nội dung đều đúng, chỉ sai một chữ duy nhất “x” thành “r” thôi, nếu như sai chính tả thôi thì cũng không đến nỗi, đằng này quan trọng là nó vẫn có nghĩa mới thốn.

Thế là khi những cuốn Trang Vàng của Pacific Bell được phát hành, điện thoại của Banner Travel Services reo liên tục. Chưa kịp mừng vì có khách hàng liên hệ, nội bộ công ty tá hỏa khi nhận được nhiều yêu cầu đại loại kiểu “muốn đặt một chuyến du lịch ôm ấp 4 cô nàng nóng bỏng.” Sau khi định thần lại, họ tiến hành kiểm tra mẩu quảng cáo của mình và phát hiện ra chữ “erotic” được in đậm màu đỏ nổi bật lên hết thảy.

Tức mình, Banner Travel Services ngay lập tức phàn nàn với Pacific Bell yêu cầu họ tìm cách khắc phục nội dung lên ấn phẩm đã phát hành. Tuy nhiên, vì nhận thấy sai lầm đó chỉ chiếm độ chừng 1-2% trên tổng thể nội dung quảng cáo, Pacific Bell từ chối vì không muốn phát sinh chi phí quá nhiều. Công ty đồng ý đền bù trả lại phí quảng cáo trong suốt 1 tháng chạy cho Banner Travel Services tầm 920 đô la.

Không chịu để yên như vậy, Banner Travel Services nộp đơn kiện lên tòa án, trình bày rằng sai sót kia đã hủy hoại danh tiếng, làm cho những khách hàng cũ của công ty không quay lại sử dụng dịch vụ nữa, và họ phải tiếp những khách hàng “với tiếng thở gấp gáp biến thái” bên kia điện thoại. Chốt lại, công ty yêu cầu Pacific Bell phải bồi thường thiệt hại về cả vật chất và tinh thần.

Cuối cùng, sau quá trình kiện tụng tranh cãi, Tòa án tối cao Hạt Sonoma đã tuyên Pacific Bell phải bồi thường cho Banner Travel Services 10 triệu đô la – khiến cho bản thân công ty này phải lâm vào hoàn cảnh phá sản.

Không biết bản thân Banner Travel Services vui hay buồn khi nhận được khoản tiền bồi thường khủng mà họ không bao giờ nghĩ đến vào cái ngày đi đặt quảng cáo này, nhưng có một điều chắc chắn rằng, trong giới kinh doanh, đừng bao giờ sơ sẩy với những lỗi mà người khác có thể khởi kiện ra tòa.

Chỉ một chữ cái thôi, và cả công ty có thể sụp đổ.

Previous articleMón đồ đắt tiền và cái tâm người bán
Next article4k bị khinh và chuyện về tiền bo