Siêu năng lực của CEO

0
2340

Trong Spider-Man: Far From Home (2019) có một cảnh khi Peter Parker được mời phát biểu trước báo giới trong bữa lễ tưởng niệm của Dì May. Anh chàng run rẩy, lắp bắp, trả lời được lấp lửng dăm ba câu rồi… chuồn thẳng.

Có thể thấy chuyện làm siêu anh hùng bay vào không gian cứu lấy thế giới coi bộ còn chưa đáng sợ bằng đối mặt với ánh đèn chớp loáng liên tục của giới truyền thông. Ngay cả một người có siêu năng lực còn cảm thấy ngán, vậy một người bình thường sẽ cảm thấy thế nào?

Ấy thế mà ở ngoài đời thực, mới độ chừng cách đây một năm thôi, cả thế giới đã có dịp chứng kiến một sự kiện rất nổi tiếng.

Ngày 10 tháng 4 năm 2018, cả Quốc hội Mỹ tề tụ đông đủ để lắng nghe phiên điều trần của Mark Zuckerberg – nhà sáng lập kiêm chủ tịch và CEO mạng xã hội Facebook – về bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng của Cambridge Analytica.

Mục đích của cuộc điều trần cũng không có gì quá khó hiểu, người dùng suốt bao nhiêu năm bị mặc nhiên khai thác thông tin trái phép, và họ cần có một câu trả lời về sự thật. Cả nước Mỹ lên tiếng, Quốc Hội Mỹ lên tiếng, và Facebook không thể mãi im lặng được.

Buổi điều trần sẽ diễn ra trong hàng tiếng đồng hồ, và Zuckerberg phải trả lời mọi câu hỏi được hội đồng giám sát đặt ra.

Thế nhưng, hãy nhìn vào bức ảnh trên.

Một mình Mark Zuckerberg ngồi đó, vây quanh là hàng chục phóng viên chĩa sát máy ảnh bấm liên hồi. Theo luật, họ được phép tác nghiệp như thế trong những khoảng thời gian cho phép suốt cuộc điều trần. Không biết vô tình hay cố ý, đây như một nguồn áp lực vô hình tác động đến một người duy nhất đang bị cả hội đồng “thẩm vấn.”

Một mình với cả đám phỏng viên đã đủ thấy khiếp vía. Một mình với đám phóng viên kèm cả hội đồng Quốc hội được truyền hình trực tiếp thì không cần phải mô tả mức độ áp lực nữa.

Dĩ nhiên, không phải bàn đến kết quả, vì đúng sai ra sao, Facebook sẽ phải chịu trách nhiệm cho sai phạm của mình. Nhưng buổi điều trần cứ diễn ra như thế, không phải một mà đến tận hai ngày.

Không người bên cạnh hỗ trợ, không tài liệu, không một quyền trợ giúp nào…

Dù Mark Zuckerberg có là thiên tài công nghệ đi nữa thì vẫn là con người, nhưng ở cương vị CEO, chính những lúc này mới là lúc cần phải đối mặt bản lĩnh nhất. Người Nhện còn có thể chạy. Zuckerberg thì không.

Khi cơn khủng hoảng của công ty cùng cực, tất cả sẽ ngóng về một phía.

Đối mặt với thế giới, đối mặt với truyền thông, công việc mà siêu anh hùng còn phải sợ khiếp vía.

Đó chính là trọng trách mà anh phải gánh vác.

Đó chính là siêu năng lực của CEO.

Previous articleRác thải nhựa và nỗi thấu hiểu “Không có bữa ăn nào là miễn phí”
Next articleMón đồ đắt tiền và cái tâm người bán