Thảm họa/Tuyệt chiêu Marketing: Màn cược chơi lớn của Vatti và cái kết

0
2265

Giành được quyền tài trợ quảng cáo cho một đội bóng lớn ở World Cup là suất không phải dễ dàng gì có được. Thế nhưng, khi đã có rồi, có một doanh nghiệp nọ lại thầm “trù” cho đội bóng của mình ngã ngựa giữa đường. Bởi vì một lẽ, họ đã lỡ đặt cược vào một canh bạc…

Vatti là một công ty sản xuất đồ dùng nhà bếp ở Trung Quốc. Họ đồng thời cũng là nhà tài trợ chính thức cho đội tuyển Pháp ở kì World Cup 2018. Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như bộ phận marketing của công ty không nghĩ ra một phi vụ chơi lớn cho tất cả phải trầm trồ:

Công ty tuyên bố rằng tất cả những khách hàng mua “gói nhà vô địch” – bao gồm bếp gas, máy đun nước cùng máy rửa chén bát trị giá khoảng 750 đô la – trong thời gian diễn ra World Cup tháng 6 và 3 ngày đầu tháng 7 sẽ được hoàn tiền 100% nếu như đội tuyển Pháp giành chức vô địch.

Phàm dân tình hâm mộ bóng đá thì máu ăn thua rất hay thấm sâu. Vatti chơi cú đánh cược như vậy, chẳng khác nào như màn áp phe đánh vào máu nóng của khách hàng. Chỉ trong một thời gian ngắn, doanh số bán hàng của công ty tăng vọt, cái tên thương hiệu thì viral khắp nơi, từ mạng xã hội cho đến cuộc chém gió của những bà nội trợ. Ai ai cũng nóng lòng chờ xem màn chơi lớn này sẽ đi đến đâu.

Đội tuyển Pháp càng tiến sâu đến đâu, dân tình cành phấn khích đến đấy. Duy chỉ có nhóm người duy nhất rầu thúi ruột là cổ đông và các đại lý của Vatti. Cứ hễ đội Pháp thắng một trận, giá cổ phiếu của Vatti lại sụt một khoảng. Đỉnh điểm là khi Pháp thắng Bỉ ở bán kết một vài chủ đại lý của Vatti đã bỏ trốn vì không chịu nổi nhiệt viễn cảnh phải đền bù.

Ngày 15/07/2018, Pháp giành chiến thắng 4-2 trước Croatia để lên ngôi vô địch. Tổng số tiền mà Vatti cùng các đại lý phải hoàn lại cho khách hàng lên đến gần 12 triệu đô la, nhiều đại lý đã phải nộp đơn phá sản. Có lẽ điều an ủi duy nhất đối với hãng chính là thị phần, tiếng vang danh hiệu cũng coi như là có tăng trưởng.

Không phải hoàn toàn mất hết mà Vatti ít ra cũng có thu lại được doanh số bán sản phẩm khác và tiếng tăm. Thế nhưng, câu hỏi cuối cùng còn đọng lại chính là: liệu có đáng phải bỏ ra một kèo mạo hiểm như thế để đánh đổi danh tiếng không? Là thảm họa hay là tuyệt chiêu thì tùy vào quan điểm của bạn vậy.

Previous article4k bị khinh và chuyện về tiền bo
Next articleHắn và những câu hỏi “tại sao?”