Những kẻ thích lừa: Món hời trên đường và hiệu ứng đám đông

0
9261

Một thanh niên nọ bỗng trải ra tấm khăn trên đường phố đông đúc. Gã đặt xuống ba chiếc cốc và một vật thể nhỏ. Bằng lời rao “50 đồng thắng ngay 100 đồng trong chớp mắt,” gã bắt đầu thu hút được sự chú ý từ người đi đường. Mọi người dần đi chậm lại quan sát xem có gì hot.

Khi kha khá người đã tụ lại, với tác phong thong thả, gã bắt đầu đặt vật thể vào trong một trong ba chiếc cốc trên khăn và thay đổi vị trí. Để thắng được 100 đồng, người chơi cần phải bỏ ra 50 đồng như vé đặt cược và chọn ra chiếc cốc nào có chứa vật thể kia.

Khá dễ ăn đúng không? Đời không phải là phim, nên vụ đảo cốc này người thường cũng không thể làm nhanh ào ào được. Rõ ràng, ai cũng nhìn thấy chiếc cốc nào có chứa vật thể đó. Nhưng không một ai tham gia cả. Chắc chắn có trò lừa gạt gì đâu đó – họ nghĩ.

Thế rồi, bỗng đâu trong đám đông, một cô gái lên tiếng muốn thử. Cô đưa cho gã thanh niên 50 đồng và chỉ vào một chiếc cốc.

Bùm. Cô chọn đúng, và thắng được 100 đồng trong ánh mắt ngạc nhiên pha lẫn hoài nghi của mọi người. Như thể còn chưa đủ áp phê, cô lên tiếng muốn thách thức gã thanh niên chơi lần nữa, lần này mức cược là 100 đồng, nếu thắng cô sẽ được 200.

Không khí bắt đầu nóng dần lên, đám đông ngày càng đông hơn. Gã thanh niên bỏ vật thể vào, xoay đảo những chiếc cốc và dừng lại. Cô gái suy nghĩ thật đắn đo và quyết định chỉ tay vào chiếc cốc mình chọn.

Cốc mở ra, và… cô gái chiến thắng. Cô đã kiếm được 150 đồng chỉ trong vòng chưa đến 10 phút. Cảm thấy đã đủ thỏa mãn và may mắn, cô rời đi trong vẻ mặt phấn khích của nhiều người.

“Tôi muốn chơi…” Một giọng nói xuất phát từ trong đám đông.

Một anh chàng vẻ mặt hớn hở đưa ra 50 đồng cược của mình. Gã thanh niên đảo cốc, anh ta chọn và… sai. Anh ta mất 50 đồng mà không hiểu tại sao.

Lại một lượt thử nữa, vẫn sai. Thêm người khác thử, đúng. Và đám đông cứ tiếp diễn như thế cho đến khi tiếng còi huýt lên. Cảnh sát đuổi đến và trong thoáng chốc, tất cả giải tán.

———

Đây chính là một trong những xảo thuật đường phố khá ư là phổ biến trên đường phố Paris. Gã thanh niên đảo cốc thật ra chính là một người biết chút mánh lới ảo thuật, có thể thay đổi chiếc cốc chứa trong khoảnh khắc. Nhưng dĩ nhiên, nếu chỉ như thế thôi thì sẽ rất ít người ngần ngại chơi thử…

Và đó chính là khi cô gái đầu tiên – cũng là đồng bọn trong nhóm – xuất chiêu. Trong đám đông vây quanh, có thể không chỉ một mình cô gái mà còn có thêm đồng bọn ứng biến. Khi người chơi bình thường tham gia, họ thường là người bị thua. Còn những lượt chiến thắng chính là tay trong trà trộn. Vì cuộc chơi sẽ không thể tiếp diễn quá lâu cho đến khi cảnh sát đến nên trong vòng 10-15 phút, một nhóm như thế có thể thắng được dễ dàng vài trăm euro. Người chơi sẽ khó biết rằng mình bị lừa vì vẫn thấy có người thắng thua – mọi thứ cuối cùng trông rất giống may rủi.

Món hời quá lớn, hiệu ứng FOMO, màn kịch hoàn hảo và a lê hấp – kịch bản của những thánh lừa tưởng cũ nhưng luôn có người cắn câu.

SOURCEDựa trên lời kể của Saranya Ravichandran
Previous articleÝ tưởng PR của Công ty Hồng Đậu và trào lưu ăn đậu đỏ ngày Thất tịch
Next articleMọi người đều nói dối – Chênh lệch giữa lời người ta nói và thực tế