Có thể dùng Google Trends để trả lời những câu hỏi thú vị không?

0
1435

Trong quyển sách Mọi người đều nói dối, tác giả Seth Stephens-Davidowitz nêu lên một vấn đề hết sức thú vị rằng: có thể dùng dữ liệu tìm kiếm Google để lý giải được tại sao Trump lại chiếm ưu thế trước Clinton không?

Thế là ông dùng dữ liệu dạng Google Trends để phân tích thống kê mức độ liên hệ giữa một số từ khóa nhất định khi tìm kiếm cuộc tranh luận “Trump Clinton” và “Clinton Trump” rồi nhận thấy ở các bang từ khóa “Trump Clinton” chiếm ưu thế thì hầu như Trump toàn thắng. Một phát hiện thú vị nữa là từ khóa “n*” (một từ ngữ phân biệt chủng tộc người da đen) cũng xuất hiện với tần suất rất cao ở các bang Clinton thất bại. Nói theo một cách nào đó, gần như trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra, người ta đã có thể biết trước kết quả thông qua… Google.

Nhưng nếu đọc cho vui không mà không ứng dụng để làm được gì thì cũng hơi phí. Thế là mình thử ứng dụng dữ liệu này để trả lời thử một câu hỏi mình thắc mắc sau đây. Tại sao Thế Giới Di Động (TGDĐ) khi thử nghiệm mở chuỗi Điện Thoại Siêu Rẻ (ĐTSR) lại muốn test trước ở Gò Vấp, với toàn bộ 10 cửa hàng đều ở quận này?

Mình đoán rằng lý do TGDĐ chọn nơi đây là vì dân nhập cư đông, nhưng đó chỉ là phỏng đoán, cần có dữ liệu để xác nhận kết quả! Mấu chốt của việc phân tích dữ liệu Google Trends là nghiệm ra được từ khóa cốt yếu, như vậy mới có thể đưa ra kết chính xác được.

Thế là mình thử nghiệm so sánh tần suất tìm kiếm từ khóa “phòng trọ [quận]” giữa các quận thường được xem là có nhiều người dân đến làm việc và sinh sống. Kết quả như hình, quả thật Gò Vấp nổi lên là nơi có tần suất tìm kiếm vượt trội. Thế nhưng ngang với Gò Vấp còn có Bình Thạnh nếu không muốn nói là có phần nhỉnh hơn, vậy tại sao ĐTSR lại chọn Gò Vấp chứ không phải Bình Thạnh?

Ở đây theo phỏng đoán của mình, giá cả mặt bằng rất có thể là yếu tố then chốt, vì đây là cửa hàng bán điện thoại rẻ nên rất cần tiết giảm chi phí. Để khảo sát vấn đề này, mình đành phải tạm rời xa Google để đến với Chotot – như khi phân tích về tư tưởng s e x, Seth cũng cần phải qua phân tích kết quả bên P***hub vậy.

Và đúng là ở Gò Vấp, mặt bằng dao động trong khoảng 15-40m2 mặt tiền đường lớn có khá nhiều sự lựa chọn ở phân khúc 1xtr VNĐ, trong khi cùng diện tích đó ở Bình Thạnh, giá cả tiệm cận 2xtr rất nhiều. Với sự chênh lệch chi phí thuê gần x2 như vậy, Gò Vấp quả là nơi chốn lý tưởng nhất. Dân Bình Thạnh có thể đi qua Gò Vấp mua sẽ rẻ hơn là ngược lại. Tưởng tượng bạn là người phụ trách project này, nếu ai hỏi tại sao lại chọn Gò Vấp, bạn có thể trưng ra kết quả hết sức thuyết phục.

Thế là, sau khi thử ứng dụng tư duy của Seth trong Mọi người đều nói dối, dùng Google Trends mình đã cơ bản trả lời được một câu hỏi thú vị case ĐTSR. Mình nghĩ đây là một vấn đề hết sức thú vị, và có thể giúp các bạn trả lời được nhiều câu hỏi kinh doanh lẫn cuộc sống lý thú và có dữ liệu đàng hoàng. Nếu bạn đang có những vấn đề nào còn lấn cấn, nào hãy thử xem!

Previous articleGiới hạn ở đâu?
Next articleĐiều vĩnh viễn tồn tại