Giới hạn ở đâu?

0
1742

Olympic Toán học quốc tế (IMO) năm 1986 chứng kiến một thí sinh rất đặc biệt là Terence Tao của đoàn Úc.

Theo quy định, thí sinh tham gia IMO phải dưới 20 tuổi và trình độ không được vượt quá cấp trung học phổ thông. Độ tuổi của các thí sinh tham gia theo lẽ thường tối ưu sẽ nằm trong khoảng từ 16 tới 18 tuổi. Câu chuyện về Terence Tao đặc biệt ở chỗ, vào IMO 1986, cậu ta mới 11 tuổi.

Tuy là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi, nhưng Terence đã giành huy chương Đồng năm ấy. Một thành tích rất đáng khích lệ chứng tỏ cậu ta là một thần đồng Toán học rất có tiềm năng trong tương lai.

Mọi người không phải chờ đợi lâu, hai năm sau, vào IMO 1988, Terence Tao đã giành huy chương Vàng. Trở thành thí sinh trẻ tuổi nhất giành huy chương Vàng IMO.

Sẽ chẳng ai đòi hỏi Terence phải đi thi IMO ở độ tuổi ít như vậy. Cậu có thể đợi một vài năm, đi thi sau khi ở độ tuổi lớn hơn, tư duy phát triển hơn. Khi đó chắc chắn cậu sẽ có thành tích tốt hơn, làm bài thi hoàn hảo hơn.

Nhưng Terence không làm như thế. Tại sao phải chờ đợi khi cậu có đủ khả năng dự thi ngay lập tức. Tuổi tác ít không có nghĩa là ít năng lực, tư duy kém.

Sẽ chẳng có giới hạn nào cho việc tìm hiểu tri thức, nâng cao và thể hiện năng lực bản thân cả. Càng tìm tòi, cố gắng thì sẽ càng tốt cho bản thân ta mà thôi. Thực hiện ngon hơn yêu cầu thì càng hay mà.

Giới hạn cá nhân mỗi người có thể ở bất cứ đâu hoặc chẳng ở đâu cả.

SOURCETiến Đỗ
Previous articleMọi người đều nói dối – Chênh lệch giữa lời người ta nói và thực tế
Next articleCó thể dùng Google Trends để trả lời những câu hỏi thú vị không?