Tư duy tận dụng – Sử dụng nguồn lực tốt hơn = kết quả tốt hơn

0
1795

Bạn sẽ làm gì với những rau quả có vẻ ngoài xấu xí? Đổ bỏ hay cho động vật ăn?

Riêng nông trại Tsuji Farm ở Nhật Bản thay vì đổ bỏ những củ cải trắng có hình thù kì dị đã nảy ra sáng kiến vẽ lên khuôn mặt thổi hồn cho chúng.

Trùng hợp thay, những củ cải vốn “mọc” thêm các nhánh này, khi được chấm vào đường bút lạ trông rất giống những nhân vật hoạt hình vui nhộn, có cả thân người tứ chi.

Không những không phải vứt bỏ mà giờ đây, đám củ cải trắng vui nhộn này giờ vừa vẫn bán được cho người dùng đường hoàng vừa tạo được sự hứng thú cho người mua – thậm chí có phần trội hơn so với những củ cải đúng chuẩn.

Thế mới thấy, cách chúng ta nhìn nhận những nguồn lực mình đang có hết sức quan trọng. Tư duy săn đuổi hướng theo việc thu thập thêm nguồn lực, bỏ qua cách phát triển những gì có sẵn trong tay. Trong khi, tư duy tận dụng lại khuyến khích người ta tìm cách khai thác những gì MÌNH ĐANG CÓ.

Trong quyển sách Tư duy tận dụng, nhà nhân chủng học người Pháp Claude Lévi-Strauss quan sát thấy 2 cách tiếp cận khác nhau khi người ta thực hiện công việc—“kĩ thuật” (engineering) và “ứng biến” (bricolage).

Phương pháp kĩ thuật ông mô tả liên quan đến việc tìm kiếm một công cụ cụ thể. Người săn đuổi tán thành phương pháp này vì họ nhìn công dụng của các nguồn lực theo góc hẹp. Vì vậy, nếu cần đóng một cây đinh vào tường, họ sẽ đi mua một cây búa. Không có cây búa đúng kích cỡ, hình dáng, và trọng lượng, cách tiếp cận kĩ thuật sẽ thất bại. Để liệu trước những thách thức, người săn đuổi cố kiếm được càng nhiều công cụ cho thùng đồ nghề của mình càng tốt, ngay cả khi các công cụ đó không phục vụ một nhu cầu cấp bách nào.

Trái lại, phương pháp ứng biến được ủng hộ bởi những người tận dụng. Họ tận dụng các công cụ xung quanh, thử nghiệm và kiểm tra những giới hạn thông thường của cái sẵn có. Nếu một hòn đá là thứ duy nhất ở quanh mình, người tận dụng có thể chọn nó để đóng cây đinh vào tường—hoặc bất kì vật thể nào nặng tay. Mục đích cuối cùng là để đóng cây đinh vào tường, không phải mua về cây búa. Thế nhưng, chúng ta lại lạo tâm lao lực rất nhiều chỉ để nghĩ cách kiếm về cây búa.

Cách nghĩ đóng đinh là phải dùng búa, hay củ cải trắng ăn được là phải đẹp đã vô tình làm cho chúng ta phí phạm đi rất nhiều nguồn lực. Rõ ràng, ta ăn củ cải cắt nhỏ ra chứ không ăn cả củ, thế nhưng cứ phải củ đẹp mới bán được. Tsuji Farm đã chứng minh chỉ cần thêm một cây bút và vài động tác vẽ tay đơn giản, ngay cả những thứ bỏ đi vẫn có thể bán được, thậm chí là bán tốt.

Chúng ta cứ luôn miệng phải bảo vệ môi trường trái đất. Thế nhưng, còn bao nhiêu nguồn lực đang bị chúng ta lãng phí nữa chỉ vì không biết TƯ DUY TẬN DỤNG?

Previous articleChó sủa nhầm cây – Thời giờ của ta đáng giá bao nhiêu?
Next articleMọi người đều nói dối – Phân biệt đối xử trong thời đại công nghệ