Nhìn xuống phía dưới

0
1584

“Tạ ơn chúa là tôi không lớn lên ở Việt Nam. Nếu không tôi thực sự là một đầu bếp rất vô dụng”.

Đó là lời của đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay khi tới Việt Nam để tìm hiểu ẩm thực nơi đây.

Chúng ta sẽ rất ngạc nhiên và tự hỏi tại sao một đầu bếp lừng danh như Ramsay, người sở hữu vô số nhà hàng, viết rất nhiều đầu sách về ẩm thực, tài năng xuất chúng đã được thừa nhận lại đến Việt Nam học hỏi về ẩm thực từ rất nhiều đầu bếp vô danh tại Việt Nam.

Vấn đề này nằm ở chỗ, tuy Ramsay là đầu bếp có tài nhưng không có nghĩa ông là Đấng toàn năng trong lĩnh vực ẩm thực. Có rất nhiều vấn đề trong nấu ăn, trong ẩm thực mà người đầu bếp nổi tiếng này có thể tìm hiểu khám phá thêm.

Đến Việt Nam, ông học được cách đi chợ mua đồ tươi hàng ngày từ một chủ nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh. Ông học được cách tẩm ướp gia vị từ một phụ nữ tại Hà Nội. Ông học cách sử dụng gạo của đồng bào Tây Bắc, học cách làm tô bún ở chợ nổi Cần Thơ. Ông đã học được rất rất nhiều điều từ những con người vô danh nơi đây. Những thứ ông không thể biết được nếu chỉ tới những nhà hàng hay căn bếp sang trọng, đủ đầy tiện nghi.

Sẽ có nhiều người cho rằng biểu hiện của ông trong chuyến đi này chỉ để phục vụ cho việc ghi hình show truyền hình. Thế nhưng không chỉ dừng lại việc lên hình, Ramsay thật sự dấn thân vào việc tìm hiểu văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Sau đó ông còn góp phần quảng bá nó tới nhiều người ở khắp nơi trên thế giới cũng như tận dụng những gì mình học được để hoàn thiện thêm bản thân.

Nhiều người hay nói với ta rằng, ta nên giao lưu với những người giỏi hơn ta, tốt hơn ta và học hỏi từ họ để tốt hơn. Thật khó để nói rằng những đầu bếp tại Việt Nam là những người nấu ăn xuất sắc hơn Ramsay. Thế nhưng họ có những kĩ thuật, kinh nghiệm nấu ăn mà người đầu bếp tài hoa chưa có.

Nếu ai cũng nhìn lên trên và muốn những người tốt hơn mình kéo mình lên. Vậy thì những người giỏi hơn, tốt hơn đó liệu có muốn kết bạn, chia sẻ với ta hay họ muốn tìm những người giỏi hơn họ để học hỏi kết thân.

Cuộc đời vốn dĩ đầy màu sắc. Mỗi người đều có hiểu biết và sở trường riêng. Họ là bậc thầy trong lĩnh vực môi trường của họ. Có thể đánh giá tổng thể họ không tốt bằng ta nhưng họ vẫn có những thế mạnh đáng để ta học tập, tìm hiểu.

Thay vì nghe lời khuyên của các “chuyên gia”, lần tới hãy học tập đầu bếp Ramsay xem sao.

Làm ơn, nhìn xuống phía dưới và học hỏi thêm từ đó. Có nhiều thứ đáng giá mà ta chẳng hay.

SOURCETien Do
Previous articleHôm nào café!?
Next articleTư duy MIX và sự phối trộn độc đáo của bánh mì thanh long