Tôi nên cảm ơn sếp của mình thế nào khi được tăng lương?

0
2574

Trả lời bởi Ian Mathews – Đang là điều phối viên cấp cao của 2 công ty thuộc top 500 Fortunee từ năm 1999

Chúng tôi thuê được một chàng trai trẻ, tài năng và chỉ vừa mới tốt nghiệp đại học.

Đối với một sinh viên vừa mới ra trường và chưa có hề có kinh nghiệm, cậu ta được nhận một khoản lương khá tốt. Chúng tôi đã nghĩ rằng cậu ấy cần thời gian để được đào tạo và sẽ phạm nhiều lỗi trong thời gian đầu làm việc tại công ty.

Chúng tôi đã sai.

Trong thời gian thử việc, cậu ta đã chứng tỏ một năng lực xuất chúng và đạt hiệu suất làm việc ngang ngửa của những nhân viên lâu năm chỉ trong vài tháng. Thêm vào đó, cậu ta cũng là một nhân viên tuyệt vời khi luôn xuất hiện ở công ty từ sớm và ở lại khá muộn, sẵn sàng nhận thêm những công việc khác. Chỉ trong vòng 6 tháng, anh chàng sinh viên này trở thành nhân viên xuất sắc nhất văn phòng của tôi, một điều hiếm khi xảy ra với một nhân viên mới.

Nhờ tinh thần cầu tiến và ham học hỏi, chỉ trong một thời gian ngắn cậu ta đã thể hiện một năng lực làm việc ngang ngửa với những người với 10 năm kinh nghiệm.

Trong hoàn cảnh đó, anh chàng này buộc chúng tôi phải suy nghĩ về việc những đối thủ cạnh tranh sẽ sẵn sàng chi bao nhiêu để có được anh ta. Lương của anh ta hiện tại là $45,000/năm nhưng chúng tôi biết có nhiều công ty sẵn sàng trả tới $80,000/năm cho một người như vậy. Nói cách khác là cậu ta đang thể hiện năng lực của một nhân viên lương $80,000/năm với số năm kinh nghiệm của một nhân viên lương $45,000/năm.

Chúng tôi quyết định đi trước một bước và thể hiện cho cậu ta thấy rằng chúng tôi đánh giá cậu ta cao như thế nào. Công ty đã quyết định phá lệ và tăng $5,000 tiền lương cho cậu ta sau 6 tháng như là sự ghi nhận cho những gì cậu ta đã làm được. Chúng tôi thông báo tin này và nghĩ rằng cậu ấy sẽ rất vui mừng khi biết về nó.

Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra.

Cậu ta lịch sự cảm ơn, bắt tay chúng tôi và không thể hiện bất kỳ cảm xúc nào trong cuộc nói chuyện. Cậu ta bảo mình có một deadline quan trọng cần phải hoàn thành và xin phép được rời đi. Điều này giống như là Tom Dwan nói “check” với sảnh $100,000 trong một ván poker vậy.

Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ.

“Chuyện quái gì đang xảy ra vậy?”

“Tôi thậm chí chưa bao giờ được tăng $5000 tiền lương chỉ sau sáu tháng làm việc!”

Và rồi một câu hỏi khiến chúng tôi trở nên lo lắng:

“Có lẽ nào cậu ta nhận được lời mời chào từ một công ty khác? ”

Tôi mời cậu ấy quay trở lại văn phòng của tôi ngày hôm sau. Có khả năng là cậu ta đang không hài lòng với một vấn đề nào đó liên quan đến những người quản lý trực tiếp, vì vậy một cuộc gặp riêng tư sẽ giúp cậu ta thoải mái để chia sẻ hơn.

Tôi hỏi cậu ta rằng cậu ta nghĩ gì về việc được tăng lương và cũng nói rằng rất hiếm trường hợp mà một nhân viên mới làm việc 6 tháng đã được hưởng quyền lợi này. Cậu ta đáp lại một cách lịch sự và ôn tồn rằng cậu ta cảm kích về điều đó.

Tôi hỏi cậu ta liệu cậu ấy có thích làm việc ở công ty của chúng tôi. Một lần nữa, cậu ấy trả lời có nhưng không có vẻ gì là phấn khích.

Sau cùng, tôi quyết định nói thẳng với cậu ta rằng công ty chúng tôi rất hiếm khi làm những điều như thế này, và tôi cũng chưa thấy ai lãnh đạm với việc này như cậu ấy. Cậu ấy đã cho tôi câu trả lời mà tôi đang mong đợi:

“Em biết mình xứng đáng với điều đó. Em cũng hiểu rõ những giá trị mà mình mang lại cho công ty cũng như trân trọng việc sếp đã nhìn nhận em. Nhưng cả hai chúng ta đều hiểu rõ rằng công ty đang kiếm được một món hời với số tiền mà em đang nhận. ”

Cách mà cậu ta trả lời chuyên nghiệp đến mức tôi không hề cảm thấy bị xúc phạm chút nào. Cứ như là bạn đang nói chuyện với Don Corleone (trùm Mafia trong tiểu thuyết “Bố Già”) khi mà ông ta bảo bạn là “Mọi thứ chỉ là công việc. Không có gì cá nhân ở đây cả”

Tôi hỏi cậu ta là liệu cậu ấy có nghĩ mình đang được trả không công bằng không, và cậu ấy lại khiến tôi bất ngờ với câu trả lời của mình:

“Em không rõ là mình có được trả xứng đáng hay không nhưng em biết là mình có thể làm công việc này ở nhiều công ty khác. Tuy nhiên, em thích làm việc ở đây. Chỉ là rất khó để nói với sếp rằng em cảm thấy phấn khích với những mức lương mình đang nhận.”

Bài học ở đây đó là cậu ta không cần sử dụng bất kỳ chiêu trò gì để khiến chúng tôi phải suy nghĩ. Cậu ấy chỉ đơn giản là chuyên nghiệp và lịch sự. Câu ấy hiểu được giá trị của mình mang lại cho công ty quan trọng như thế nào.

Bạn cần hiểu rằng sếp của bạn tăng lương cho bạn không phải bởi lòng tốt của họ. Lý do duy nhất mà họ làm vậy là vì không muốn mất bạn vào tay các đối thủ cạnh tranh. Chấm hết.

Tất cả quyết định đều là công việc. Sếp của bạn sẽ cần tính toán rằng họ sẽ mất bao nhiêu nếu để bạn ra đi cũng như những tổn thất mà công ty phải gánh chịu.

Chàng trai trẻ trong câu chuyện của tôi hiểu rõ điều này. 3 tháng sau, chúng tôi đề bạt cậu ta lên một vị trí mới với khung lương cao hơn nhiều. Cho dù cậu ta bắt đầu ở mức thấp nhất nhưng tôi nghĩ cậu ấy sẽ có được thu nhập $150,000/năm sớm thôi. Sau cùng, chúng tôi làm điều này đơn thuần là vì công việc và sự phát triển của công ty.

Cậu ta có nhảy cẫng lên, ôm chầm lấy tôi rồi gọi cho mẹ khi nghe tin này không?

Tất nhiên là không rồi.

Cậu ấy có xứng đáng với những gì chúng tôi phải trả?

Có chứ. Đáng từng xu!

________
Source: https://qr.ae/TWRFLm
Cảm ơn bài dịch của bạn Quang Nhật được đăng ở group Quora Việt Nam

P/S: Các câu chuyện thú vị tương tự có ở sách LUẬT BỐ GIÀ, bạn đọc quan tâm có thể mua tại Tiki: https://tiki.vn/luat-bo-gia-bai-hoc-kinh-doanh-tu-nhung-ong-trum-mafia-p11218443.html

SOURCEbài dịch của bạn Quang Nhật được đăng ở group Quora Việt Nam
Previous articleSự kết thúc của mô hình bán hàng chớp nhoáng
Next articleTư duy “đít ngựa” và tư duy lối mòn