Hợp tác

0
1522

Từ xưa đến nay, mối quan hệ giữa Apple và Microsoft luôn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với nhau. Surface với iPad, Zune với iPod, PC với Mac, cả hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ đều theo đuổi chung đối tượng khách hàng, và cố gắng làm thoả mãn những nhu cầu chung.

Từ năm 1995, Microsoft với hệ điều hành Windows và bộ công cụ văn phòng Office bắt đầu bước vào giai đoạn cực thịnh của mình. Trong khi đó, Apple vì những quyết sách sai lầm trong thời gian dài tình trạng kinh doanh bắt đầu lao dốc.

Quý 1 năm 1997, Apple lỗ 700 triệu USD. Đến tháng 7 năm đó, ban lãnh đạo Apple mời Steve Jobs trở lại nắm quyền điều hành.

Apple lúc này chỉ còn 90 ngày cho đến hạn phải tuyên bố phá sản, Khá ngạc nhiên, Jobs quyết định hợp tác với đối thủ của mình. Ông tìm đến Bill Gates. Ngày đó, Microsoft đang vi phạm một bản quyền sáng chế của Apple, và Apple thì đang rất cần tiền. Hơn thế nữa, Apple còn cần một cam kết rằng công ty của Bill Gates sẽ giữ cho các ứng dụng văn phòng (Office Suite) của mình hoạt động được trên dòng máy Mac. Nếu họ không đạt được thỏa thuận đó thì các doanh nghiệp sẽ dần bỏ qua dòng máy này, và dĩ nhiên, Apple cũng sẽ phá sản.

Jobs mang đến một thỏa thuận đàm phán. Apple sẽ không đòi tiền bản quyền sáng chế của Microsoft. Bù lại, Bill Gates đầu tư thêm tiền vào Apple và cam kết vẫn duy trì các ứng dụng văn phòng trên dòng máy tính Mac.

Nếu thái độ của Steve Jobs quá cứng rắn và gây hấn, thì Bill Gates lúc nào cũng sẵn sàng kéo dài những cuộc chiến pháp lý về việc vi phạm bản quyền ra đến vô tận, và Apple sẽ tự chết chìm trong tình trạng thiếu thốn tài chính của chính mình. Tuy nhiên, nếu ông tỏ ra quá yếu thế, Bill Gates rất có thể sẽ không giúp đỡ gì cả, và kết quả tương tự sẽ xảy ra. Steve Jobs biết rõ điều này, và ông đã đề nghị ông chủ Microsoft hợp tác bằng cách vẽ ra viễn cảnh hai công ty nắm giữ một trăm phần trăm thị phần máy tính để bàn.

Hai công ty đều có những ưu thế riêng của mình trên thị trường mà kẻ kia thèm khát. Thế nên mặc dù là đối thủ của nhau, triển vọng hai bên bắt tay hợp tác không phải là không có.

Jobs khiến cho Bill Gates nghĩ rằng bằng cách đầu tư vào tương lai của Apple, Microsoft sẽ nắm quyền lực định hình số phận của thị trường công nghệ thế giới. Bill Gates không hoàn toàn bị cuốn theo câu chuyện này, tuy nhiên, ông cũng vẫn đồng ý mua 150 triệu USD cổ phiếu phổ thông (không có quyền biểu quyết) và chấp nhận tiếp tục phát triển bộ ứng dụng văn phòng (Office) cho dòng máy Mac.

Kinh doanh không phải luôn luôn đối đầu, máu chảy đầu rơi, một mất một còn, và đối thủ ngày hôm trước vẫn có thể quay ngoắt 180 độ bắt tay nhau vào ngày hôm sau. Miễn là mình tìm kiếm lợi ích thì việc bắt tay, thỏa thuận hợp tác với đối thủ cũng chẳng có gì là quá tồi tệ hay không thể thực hiện.

Nhờ khoản thỏa thuận với Bill Gates, Apple vượt qua cơn hiểm nghèo, phát triển rực rỡ về sau như chúng ta biết hiện nay.

Không có đồng minh vĩnh viễn, cũng chẳng có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh viễn. Những lời đó vẫn còn đầy đủ giá trị.

SOURCE#TienDo
Previous article19 xu hướng và 19 cơ hội từ Covid-19
Next articleLuật bố già — Học quản trị từ các ông trùm