Đỉnh cao của tư duy tận dụng là biến không thành có

0
2705

Đối với nhiều người, có nhiều thứ chả để làm gì, chỉ để vứt đi. Thế nhưng, chính những thứ vất đi đó – nếu rơi vào tay những người có tư duy tận dụng – sẽ từ rác hóa vàng. Chẳng hạn như anh chàng này:
————————

Biến rác thành tiền: Mo cau vứt đi được chế biến thành chén, đĩa thay thế đồ nhựa dùng 1 lần, giá chỉ 1.000-5.000 đồng/sản phẩm

Tại vùng đất Quảng Ngãi, mo cau trước giờ chỉ đem đốt hoặc bỏ đi thì nay đã có thêm công dụng mới: Trở thành nguyên liệu đầu vào để sản xuất chén, đĩa.

Anh Nguyễn Văn Tuyến xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, người đứng sau sáng kiến độc đáo này cho biết: “Những lần đi thực tế tôi thấy Quảng Ngãi trồng cau rất nhiều. Mo cau bị bỏ không mà nhiều nước trên thế giới lại đang sử dụng, ví dụ như Ấn Độ, nên tôi nghĩ Việt Nam cũng sẽ làm được. Chén đĩa từ mo cau là một sản phẩm rất hữu ích, góp phần giảm rác thải nhựa”.

Sau khi thu mua nguyên liệu khô từ bà con nông dân, những chiếc mo cau được ngâm nước cho mềm và giặt sạch. Tiếp đó, mo cau sẽ được đưa vào máy ép gia nhiệt, ép cắt trên khuôn để tạo thành các sản phẩm với nhiều hình dạng khác nhau, từ chén tròn, vuông, đĩa tròn, vuông, cho đến muỗng, thìa,…Hình dạng này có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của đơn đặt hàng.

Cuối cùng tới công đoạn xử lý tia UV để sản phẩm được khử trừng, đóng gói bằng màng co kèm theo túi hút ẩm rồi đóng thùng carton để giao cho khách hàng.

Chia sẻ với báo chí, anh Tuyến cho biết mỗi tháng, cơ sở chế biến mo cau này xuất bán ra thị trường khoảng 50.000- 60.000 sản phẩm với giá bán từ 1.000 đến 5.000 đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, sản phẩm đem về cho anh Tuyến lợi nhuận trên dưới 100 triệu đồng/tháng.

Chén, đĩa làm từ mo cau hiện được cung ứng cho thị trường các tỉnh Hải Phòng, Hà Nội, Hội An, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh… và anh Tuyến cũng đang tìm hướng để xuất khẩu.

Về phía người dân địa phương, những chiếc mo cau trước giờ chỉ bỏ đi thì nay đã góp phần cải thiện thêm thu nhập cho họ.

Bà Nguyễn Thị Lãnh, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: Lượm lần lần góp lại bán cũng được 30.000- 50.000 đồng đi chợ mua cũng đủ dùng trong nhà nên tôi cũng thấy vui mừng, già rồi mà có công việc vậy là mừng lắm.

Không hóa chất, mẫu mã đẹp, mùi thơm dịu nhẹ, có thể tái sử dụng nhiều lần, những chiếc chén, chiếc đĩa hay khay đựng từ mo cau ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng và mở ra cơ hội phát triển quy mô lớn hơn cho cơ sở sản xuất của tính Quãng Ngãi.

(Theo Trí Thức Trẻ)
———————-

Cũng giống như những bài ad đã chia sẽ trước đây về tư duy Sáng tạo – Tận Dụng – Nắm bắt:

Biến tre thành sáo – và bắt sóng biến thành ống hút: https://bit.ly/3e71Dqg

Tư duy MIX và sự ra đời của bánh mì thanh long: https://bit.ly/2TrbM9d

Anh chàng trên đây đã xử lý ngoạn mục từ một phế phẩm như mo cau trở thành sản phẩm có giá trị gia tăng cao – đồng thời cũng bắt được sóng “thân thiện với môi trường”. Cốt lõi trong lối tư duy TẬN DỤNG – SÁNG TẠO MIX – NẮM BẮT THỜI CƠ này đã được Ecoblader giới thiệu và phân tích trong 3 quyển sách (https://vidoda.com/products/combo-tu-duy-tan-dung-sang-tao-mix-nam-bat-thoi-co):

1. HIỆU ỨNG MEDICI: Đường lối tư duy kết hợp giữa thứ này X thứ khác – từ đó tạo nên sản phẩm đột phá mới.

2. TƯ DUY TẬN DỤNG: Nhiều hơn, mạnh mẽ hơn đôi khi không phải là câu trả lời. Những thứ ta đang có trong tay, nếu biết tận dụng đúng cách, sẽ mang lại hiệu quả còn vượt trội hơn.

3. LỐI TẮT KHÔN NGOAN: Đã có sản phẩm đúng? Nhưng thời điểm tấn công đã đủ nhanh chưa. Thời cơ nhiều khi chỉ xuất hiện một lần, quan trọng là ta đã chuẩn bị để nắm bắt?

Trong một thời điểm mọi thứ dường như chững lại, đồ vật dư thừa, nguồn lực khan hiếm, xuất hiện những làn sóng mới bất chợt như hiện tại, lối tư duy như thế rất cần được phát huy.

Ta không thể thay đổi được hướng gió, nhưng có thể điều chỉnh cánh buồm.

Previous articleMọi người có thể đều nói dối, nhưng Google Trends thì không
Next articleThử nghiệm và tận dụng – Công thức lấy ít thắng nhiều