Làm sao mấy thằng móc túi biết được rằng túi nào đáng móc?

0
1507

Trả lời: Mấy cái biển cảnh báo.

Như đã đề cập ở 1 câu hỏi về móc túi khác, tôi được một tay móc túi chuyên nghiệp huấn luyện để nghiên cứu cho cuốn tiểu thuyết In Pocket của mình.

Một trong những mánh mà gã ta dạy tôi đó là cứ hoạt động gần mấy khu có biển cảnh báo.

Rình xem người nào vô thức đưa tay kiểm tra khi thấy mấy cái biển cảnh báo đấy, những tay móc túi chuyên nghiệp sẽ biết người đó cất đồ có giá trị ở đâu. Vây nên lần sau nếu bạn thấy biển cảnh báo móc túi, đừng kiểm tra túi của mình bạn nhé.

(Theo Martyn V. Halm – Nguyễn Phúc Duy dịch)
——————-
Thật ra, vấn đề tâm lý e dè với tài sản quý chính là một nghịch lý hay được mấy tay ma lanh khai thác. Trong quyển sách Bóng ma danh vọng, Harry Reichenbach thuở còn lang bạc ở rạp xiếc đã được kinh qua trò này đến nhàm:

“Một tay trong gánh xiếc sẽ giả vờ cảnh báo: “Bà con cẩn thận móc túi!” Bà con theo bản năng lấy tay sờ vào chỗ họ để ví tiền, giúp mấy gã móc túi nhanh chóng định vị mục tiêu. Hoặc gánh xiếc có thể khuyên khán giả nên cất tiền cẩn thận ở dải đeo trên mũ chẳng hạn, và khi mọi người làm theo, băng đảng móc túi sẽ lập tức biết cần phải “chăm sóc” khán giả ở chỗ nào.”

Thứ ta càng ra sức bảo vệ thì lại bị kẻ gian nhăm nhe khai thác. Như vậy, để chống dính phải trò này, từ giờ mỗi khi nghe nhắc đến bảo vệ tư trang ở đám đông, hãy dừng lại vài giây để tự ngẫm xem mình có vô thức “vẽ đường cho hưu chạy” hay không. Cách tốt nhất là hãy bình thản tỏ ra không mấy quan tâm, làm bộ lơ là một chút để phá chiêu.

Ad có lần từng thấy một anh bán cá ở chợ đầu mối Bình Điền mang tiền đi gửi ngân hàng. Anh ta bận đồ bán còn tanh mùi cá nực nồng, xác 2 cái bao nilon đen (không phải nói chứ không khác mấy bao rác là mấy), nhìn không ai nghĩ là người có tiền cả.

Ad cũng nghĩ như thế, cho tới khi anh ta thảy 2 cái bao xuống và mở ra cả… tỷ nộp tiền vào tài khoản. Khi đó, ai nấy mới vỡ lẽ ra!

Cho nên mới thấy, lúc nào cũng tỏ ra cảnh giác không phải là tốt. Muốn phá được chiêu thức của bọn gian manh, phải hiểu được mánh tâm lý của chúng, và làm ngược lại.

—————-
P/S: Nhiều bạn hỏi về sách Bóng ma danh vọng. Siêu phẩm của huyền thoại truyền thông Harry Reichenbach này các bạn có thể mua tại Tiki nha: https://tiki.vn/bong-ma-danh-vong-p22650153.html

Previous articleSự ra đời của cà rốt con và chiến lược chuyển đổi ngành hàng
Next articleMọi người có thể đều nói dối, nhưng Google Trends thì không