30k – 18k – những con số này sẽ để lại tác động thế nào?

0
1193

Hôm qua, khắp mạng xã hội sửng sốt với cái tin công an vừa triệt phá một đường dây vui vẻ với mức giá lên đến 18.000 – 30.000 USD. Có lẽ cái làm cho mọi người phần ngạc nhiên – phần cám cảnh với mức thu nhập của mình – chính là con số quá khủng.

Trên một tờ báo mạng, một thành viên nọ bình luận “Tôi đi làm chắc phải chục năm mới để dành được như vậy, này chắc bằng cả làng tôi đi làm, tiền đâu mà nhiều quá vậy trời.” Túm lại nỗi cám cảnh đó chung quy quay về một lẽ: tại sao con số mà tôi kiếm rất lâu mới có được như vậy mà người khác kiếm dễ dàng “sau một cú rùng mình” – dù đó là chuyện sai trái?

Trong quyển sách Sự Lây Lan Kỳ Lạ, tác giả Lee Daniel Kravetz khởi đầu bằng việc điều tra chuyện bắt chước tự tử giống nhau của một nhóm học sinh, đã dần đi sâu vào việc con người bị VÔ THỨC lây lan những vấn đề khác như thế nào – bất kể cho dù chuyện đó là ĐÚNG hay SAI.

Ông kể câu chuyện về Fiji vốn là một quốc đảo yên bình. Đến năm 1995, các chương trình truyền hình nước ngoài bắt đầu được công chiếu lần đầu. Chỉ trong vòng chưa đến 10 năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy tình trang ép cân, ăn-móc họng-ói, đi kèm với đó là sự gia tăng tham vọng cá nhân dựa trên vài nhân vật mà khán giả đã theo dõi trên truyền hình. Trong một nghiên cứu, 80% các cô gái cho biết họ dự định bỏ nghề nông truyền thống để dấn thân vào các nghề chuyên nghiệp, đặc biệt trong những lĩnh vực chỉ cần đến phụ nữ gầy…

Có thể nói đơn giản là, khi con người ta tiếp nhận một tin tức, hiện tượng, ngoài phần lý trí đơn thuần để đánh giá – nó còn đi sâu hơn vào trong vô thức của chúng ta. Một khi nó đã vào rồi, nó sẽ lưu ở đó và góp phần tác động vào hành vi của chúng ta – nếu không phải là lúc đó thì sẽ là sau này.

Vậy khi những con số như 18k – 30k lan truyền khắp nơi, đi kèm với nó chắc chắn sẽ là sự lây lan trong vô thức của tất cả những ai tiếp nhận…

Giới làm ăn vui vẻ chưa bị phát hiện thì sẽ có cơ sở tăng giá.

Những vị khách có dự định hú hí trong tương lai sẽ phải hiểu là mặt bằng giá giờ thế nào rồi.

Những người làm ăn chân chính “tích góp chục năm” sẽ bị lung lay trong nhận thức – và sau này đứng trước những cám dỗ sẽ dễ dàng nhúng tay.

Tư duy giới trẻ thì càng được củng cố tư tưởng việc nhẹ lương cao dễ dàng thế nào.

Cứ như thế, những con số 18k – 30k ngắn hạn thôi cũng chỉ là một tin tức được lan truyền, nhưng sâu trong vô thức kia, nó đã bén rễ vào tất cả chúng ta. Và một khi đã vào rồi, sẽ không có cách nào bắt nó ra được. Thế giới quan của con người trước khi biết con số 18k – 30k sẽ mãi mãi khác thế giới quan sau đó.

Thêm những tia hy vọng cho giới việc nhẹ lương cao.

Thêm những tia tuyệt vọng cho những con ong cần mẫn cày bừa.

Vì dù, khác biệt giữa hai giới, vốn hết sức mong manh như cái rùng mình thôi, nhưng thật sự sâu tận như bức tường chục năm.

Previous articleThiên kiến sống sót và Hiệu ứng Bộ lọc
Next articleCái áo rẻ