Cái áo rẻ

0
2547

Hắn mua được một cái áo rất rẻ.

Chính xác thì giá nó có 30k, trong một livestream xả hàng mua 5 cái mới được giá 30k (và freeship – dĩ nhiên). Nghe bà con đồn đây là Hiệu ứng chim mồi trong truyền thuyết, chả biết phải không?!

Nhưng thôi kệ, cơ bản là hắn hài lòng lắm. Giữa thời dịch bệnh khó khăn, có hơn trăm ngàn mà mua được những 5 cái áo, mặc cả năm.

Hàng về, mặc thử lên người thì cũng ưng. Giờ chỉ còn chờ giặt thôi là chiến.

Cái rồi, đời quả thật không đơn giản. Mấy cái áo giặt bị ra màu. Vấn đề là chuyện nó ra màu không còn đỡ, đằng này màu lại còn dây ra cả mớ quần áo cũ của hắn.

Giận quá, hắn liền Google cách giặt quần áo không ra màu, cứ thế tìm, lướt, đọc, mất luôn cả tối.

Rồi thì đám áo khô cũng mặc được vài lần, hắn phát hiện áo bị giãn. Mất thêm bữa tối nữa Google cách khắc phục/ tránh áo giãn.

Cứ thế, vòng xoáy vấn đề phát sinh -> google cứ tiếp diễn. Cho đến một ngày, hắn mệt quá, dẹp quách mớ áo cho xong.

Vốn xuất phát từ ý định mua thứ gì đó giá quá rẻ, hắn kết cục bằng một lô quần áo cũ hư, thời gian công sức tìm cách giải quyết và mấy cái áo mang bỏ.

Tưởng là tiết kiệm, nhưng thật ra chi phí giải quyết hệ quả mang lại còn nặng nề hơn. Khi đó hắn mới ngộ ra cái giá thật sự của một món hàng ngoài giá bán còn thêm phần chi phí ẩn khi phát sinh vấn đề.

Người ta thường thích mua hàng rẻ, nhưng hãy cẩn thận. Biết đâu lý do nó có giá rẻ là bởi vì phần chi phí phát sinh bị ẩn đi quá mắc.

Người mua lầm, chứ người bán có lầm đâu bao giờ.

Previous article30k – 18k – những con số này sẽ để lại tác động thế nào?
Next articleBài học “câu cá” từ Thế Giới Di Động