Sói đội lốt Cừu – Kẻ hiếu chiến ngầm và các thủ thuật thao túng tâm lí

0
2011

Vị sếp tuyên bố ủng hộ nhưng lại ngăn chặn mọi cơ hội tiến lên của nhân viên, tay đồng nghiệp âm thầm phá hoại để giành sự ưu ái của ông chủ, người bạn đời nói yêu thương và quan tâm nhưng dường như kiểm soát cuộc sống của người kia, hay đứa trẻ dường như luôn biết chính xác phải nhấn vào đâu để được làm theo ý nó—đó là những kẻ thao túng, những con sói đội lốt cừu.

Ngoài bề mặt họ có thể trông rất quyến rũ và tốt bụng. Nhưng ẩn bên trong, họ lại rất tính toán và tàn nhẫn. Xảo quyệt và tinh vi, họ săn lùng các điểm yếu của đối phương và sử dụng những chiến thuật khôn ngoan để giành lợi thế. Họ là loại người chiến đấu hăng say vì mọi thứ họ muốn, nhưng cố hết sức để che giấu ý định hiếu chiến. Đó là lí do tại sao họ được gọi là nhân cách hiếu chiến ngầm.

Mỗi khi bị thao túng tâm lí và đối xử tàn tệ, nạn nhân thường tự diễn giải và hợp lí hóa cho các hành vi lệch lạc của kẻ thao túng. Họ cho rằng kẻ thao túng—những con sói đội lốt cừu—thường không cố ý làm hại người xung quanh, rằng các hành vi xấu ấy vốn có nguyên nhân là những tổn thương tâm lí ẩn bên trong kẻ thao túng.

Nhưng không. Bác sĩ George K. Simon đã chỉ ra rằng, trong xã hội, tồn tại những kẻ cực kì hiếu chiến, sẵn sàng tấn công một cách ngấm ngầm qua các thủ thuật thao túng tâm lí tinh vi. Những con sói đội lốt cừu không tấn công vì bị đe dọa—chúng tấn công chỉ đơn thuần vì muốn giành lợi thế và kiểm soát mọi người xung quanh, trong khi vẫn giữ vẻ bề ngoài lương thiện dễ tổn thương. Đó là những kẻ cực kì nguy hiểm.

Phát hiện và đối phó với những con sói ẩn dưới bộ lông cừu không phải là việc đơn giản. Với quyển sách Sói đội lốt cừu, Bác sĩ George K. Simon sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp đối phó hữu hiệu, để cải thiện cuộc sống của chính bạn, tránh trở thành nạn nhân dưới nanh vuốt của những con sói đội lốt cừu trong xã hội.
Một số thủ thuật thao túng của lũ sói đội lốt cừu:

– đóng vai nạn nhân
– đe dọa ngấm ngầm tất cả những kẻ cản đường
– châm biếm và nhục mạ tinh vi con mồi
– luôn miệng nói mình hành động vì mọi người—nhưng không phải
– vu khống nạn nhân và sử dụng thủ thuật đèn ga (gaslighting)

Kẻ thao túng tâm lí thường hành động như một con thú chuẩn bị vồ mồi. Nó hạ thấp mình sát đất, kín đáo và cẩn thận, bình tĩnh và tự chủ hết mức có thể. Nạn nhân không bao giờ nhìn thấy điều gì sắp ập tới. Nếu nhìn thấy, thì thường đã quá muộn…

Vậy, làm thế nào để nhận diện đòn thao túng của những kẻ sói đội lốt cừu và đâu là cách thức để đối phó với chúng?

Lời giải đáp được chuyên gia tâm lý học – bác sĩ GEORGE K. SIMON giới thiệu và phân tích trong quyển sách kinh điển của ông: SÓI ĐỘI LỐT CỪU – In Sheep’s Clothing.

Sách có thể mua tại Tiki: https://tiki.vn/soi-doi-lot-cuu-ke-hieu-chien-ngam-va-cac-thu-thuat-thao-tung-tam-li-p69978860.html

Previous articleKhông bảo vệ mới chính là bảo vệ – câu chuyện bí mật bảy thập kỷ của WD-40
Next articleNgười thua cuộc